Nóng: TP.HCM kiến nghị xem xét lại các nghệ sĩ trượt danh hiệu NSƯT, NSND khiến dư luận xôn xao

(Techz.vn) Sau khi dư luận bức xúc về việc một số nghệ sĩ nổi tiếng tại TP.HCM không có tên trong danh sách, đã có những kiến nghị xem xét lại các nghệ sĩ trượt danh hiệu NSƯT, NSND.

Trả lời tại cuộc họp báo ngày 4/8, tại Trung tâm báo chí TP.HCM, đại diện Sở Văn Hóa – Thể Thao (VH-TT) TP.HCM đã có ý kiến về việc xét tặng danh hiệu NSND – NSƯT lần thứ 10 năm 2022 sau khi dư luận bức xúc về một số nghệ sĩ nổi tiếng tại TP.HCM không có tên trong danh sách được xem xét.

TPHCM kiến nghị xem xét lại các NS trượt danh hiệu NSƯT, NSND.

Cụ thể, đại diện Sở VH-TT TP.HCM cho biết, với tư cách là cơ quan thường trực của Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cấp thành phố, Sở đã tham mưu cho UBND TPHCM triển khai, thực hiện đầy đủ quy trình và đúng quy định của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP về việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT; Nghị định số 40/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP về việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT... dành cho các nghệ sĩ tại TPHCM.

Tuy nhiên, trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND được Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước thông qua trong thời gian vừa qua không có tên một số NSƯT như Lê Thiện, Thoại Mỹ, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp,… khiến nhiều khán giả không khỏi tiếc nuối và có những thắc mắc lớn.

NS Thoại Mỹ NS Lê Thiện là những người không có trong danh sách.

Chính vì những lí do trên, Sở VH-TT TPHCM đã tham mưu UBND TPHCM có công văn kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng cấp Nhà nước xem xét đối với các trường hợp nghệ sĩ không được hội đồng chuyên ngành thông qua.

Ngoài ra, các nghệ sĩ khác có những thắc mắc, khiếu nại về kết quả họp Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước cũng có thể gửi văn bản đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xem xét lại kết quả họp hội đồng theo quy định.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cũng trượt danh hiệu đề cử.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, trên cổng thông tin điện tử của Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch đã công bố danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT do 5 hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 lên của Bộ.

Từ ngày 26/7 đến ngày 16/8, danh sách này đã được đăng tải để lấy ý kiến nhân dân, trước khi Hội đồng cấp Nhà nước họp theo quy định.

Tuy nhiên danh sách này gây nhiều tranh cãi khi một số NSƯT có nhiều đóng góp và thánh tích trong lĩnh vực nghệ thuật như Thoại Mỹ, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, Thoại Mỹ,… đều không có tên.

 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhận ‘tin vui’ lớn, đạt thành tựu bà Lê Hoàng Diệp Thảo chưa có

(Techz.vn) Bất chấp những ồn ào ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhận ‘tin vui’ vô cùng lớn, đạt thành tựu mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo chưa làm được.

Linh Rin