Mưa giông gió lốc, cây đổ trúng xe: Bỏ tiền mua bảo hiểm đắt đỏ, làm sao để được đền nhiều tiền nhất?

Miền Bắc, đặc biệt là khu vực Hà Nội những ngày này đang mưa gió to và cũng có nhiều trường hợp cây xanh, cột đèn đổ,... gây thiệt hại. Dưới đây là những bước xử lý đối với chủ xe để nhận được đền bù cao nhất.

Các tai nạn nằm trong phạm vi bảo hiểm bồi thường

Bảo hiểm ô tô còn có nhiều loại và các gói khác nhau. Vì vậy, chủ xe cần tìm hiểu quy định trong các gói bảo hiểm trước khi mua. Qua đó có thể xác định được trường hợp rủi ro nào để được bảo hiểm đền bù. 

Chủ xe được bồi thường chi phí sửa chữa, nếu mua đúng loại hình sản phẩm bảo hiểm mua. 

Bảo hiểm cơ giới xe ô tô bao gồm nhiều loại hình sản phẩm như: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bắt buộc của chủ xe cơ giới; bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và khách ngồi trên xe; bảo hiểm thiệt hại về vật chất xe; bảo hiểm trách nhiệm của chủ xe và đối với hàng hóa vận chuyển trên xe,... 

Chủ xe được bồi thường thiệt hại khi cây xanh đổ vào xe trong trường hợp mua gói bảo hiểm vật chất xe. Đây là gói bảo hiểm tự nguyện nên mỗi công ty bảo hiểm sẽ có quy tắc bảo hiểm vật chất riêng và được ban  hành kèm theo quyết định của người có thẩm quyền. Ở đây được xác định là người đại diện theo pháp luật hoặc theo ủy quyền của công ty).

Mưa giông gió lốc, cây đổ trúng xe: Bỏ tiền mua bảo hiểm đắt đỏ, làm sao để được đền nhiều tiền nhất? Hà Nội đang trong mùa mưa, nhiều trường hợp giông lốc, đổ cây gây thiệt hại cho chủ xe

Mức phí của gói bảo hiểm này do bên công ty bảo hiểm tính toán, đàm phán với chủ xe. Thông thường bên bán bảo hiểm sẽ căn cứ vào giá trị của xe để đưa ra mức phí phù hợp nhất. 

Nhìn chung, các gói bảo hiểm vật chất có phạm vi bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra trong các trường hợp: Những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe. Đối với lái xe trong được bồi thường khi: Đâm va, lật, đổ, rơi; chìm; hoả hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào;

Ngoài ra còn có thêm các tai họa bất khả kháng như: Bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần; Trường hợp bị mất cắp, mất cướp toàn bộ xe,... 

Ngoài ra, bảo hiểm vật chất còn thanh toán thêm những chi phí cần thiết và hợp lý phát sinh do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm, bảo vệ và đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất, giám định tổn thất...

Đối với trường hợp xe dùng đỗ đúng quy định, bị hư hỏng do bị cây xanh đổ trúng được xác định đây là sự kiện bất khả kháng. Vì vậy nếu đóng bảo hiểm vật chất xe ôtô, chủ xe sẽ được bảo hiểm chi trả chi phí sửa chữa xe.

Làm sao để được thanh toán bảo hiểm

Đối với những trường hợp gặp nạn hy hữu, khi đã xác định được mức độ hư hỏng của chiếc xe và đưa ra mức đền bù hợp lý, cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành giám định tình trạng sau khi bị cây đổ lên. 

Vì vậy, nếu chủ xe đã mua bảo hiểm vật chất để được thanh toán bảo hiểm trong trường hợp này thì ngay sau đó gặp sự cố, chủ nên gọi điện thoại thông báo tới trung tâm hỗ trợ khách hàng của công ty bảo hiểm. 

Mưa giông gió lốc, cây đổ trúng xe: Bỏ tiền mua bảo hiểm đắt đỏ, làm sao để được đền nhiều tiền nhất?

Ngoài ra, khách hàng cũng nên ghi lại những hình ảnh tại hiện trường và yêu cầu cơ quan chức năng đến ghi nhận hiện trường. 

Về phía các công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào xác nhận của lực lượng chức năng hoặc hình ảnh hiện trạng khi xe gặp sự cố để thanh toán bảo hiểm.

Bước cuối cùng sau khi thông báo, công ty sẽ cử nhân viên đến ghi nhận thiệt hại, đồng thời đưa ra các hướng dẫn để thực hiện các thủ tục đền bù bảo hiểm cho chủ xe. 

Ảnh: Internet 

Châu Sa