Dự báo thời tiết 10 ngày tới trên cả nước thời hạn từ 30/9 đến 10/10

Bản tin dự báo thời tiết 10 ngày tới trên cả nước: Bắc Bộ mưa to đến rất to, Trung Bộ ảnh hưởng hoàn lưu bão.

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tưởng thủy văn, do ảnh hưởng ảnh hưởng của rìa phía Nam lưỡi áp cao lục địa có cường độ yếu, kết hợp với rìa Bắc của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 4 nên Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng Nam đồng bằng và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to; Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to. 

Dự báo thời tiết 10 ngày tới trên cả nước thời hạn từ 30/9 đến 10/10 Dự báo thời tiết 10 ngày tới trên cả nước thời hạn từ 30/9 đến 10/10

Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; riêng khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế ngày có mưa vừa, mưa to, đêm có mưa rào và dông rải rác.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam lưỡi áp cao lục địa có cường độ yếu, kết hợp với rìa Bắc của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ; trên cao, áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây; áp tăng yếu, độ ẩm lớn. Các tỉnh miền Nam chịu ảnh hưởng rìa Nam dải hội tụ nhiệt đới phân tích trên, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Dự báo thời tiết trong khoảng 24 đến 48 giờ tới của các khu vực:

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Từ ngày 01/10, mưa lớn có xu hướng giảm dần.

Trung Trung Bộ: có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 01/10 phía Nam có mưa rào và dông rải rác.

Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ: chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; riêng phía Bắc Tây Nguyên từ đêm 29-30/9 có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 01 đến ngày 09/10: Áp cao lục địa có cường độ yếu, khoảng ngày 03-04/10 có khả năng được tăng cường trở lại và tăng cường thêm vào hai, ba ngày cuối. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây. Dải hội tụ nhiệt đới hoạt động yếu dần. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam suy yếu dần.

Cảnh báo thời tiết 10 ngày tới:

Bắc Bộ: Đêm 01/10 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; ngày 02-03/10 và thời kỳ ngày 07-09/10, có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: từ đêm 01-03/10 và thời kỳ ngày 07-09/10 có mưa rào và dông rải rác, riêng phía Bắc có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Quyết Thắng
{